Tuổi già sức khỏe ngày càng yếu, vì vậy các cụ cần hết sức cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày để tránh những hoạt động có hại cho bản thân.
Đối với người cao tuổi, hoạt động thể lực và trí lực rất cần thiết nhưng phải thực hiện đều đặn và thường xuyên.
Đọc sách rất có ích với người cao tuổi, nhưng không nên đọc một lần trong thời gian dài sẽ gây nhức mỏi mắt và giảm thị lực.
Buổi sáng ngủ dậy, người già thường hay bị đau lưng, đau khớp gối, khớp các ngón tay, khi ấy các cụ hãy vận động một lúc bằng cách: khởi động các khớp trước khi bỏ chân xuống giường, vuốt dọc cơ thắt lưng làm dịu cơn đau cột sống, bóp chặt đầu gối rồi mới cử động sẽ cảm thấy dễ chịu ngay. Các thuốc chống đau thường có hại cho dạ dày, vì vậy luyện tập là biện pháp điều trị chủ yếu mà các bác sỹ khuyên người già nên làm.

caotuoiJPG-112207

Luyện tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe người già. Ảnh: Internet

Người cao tuổi không nên kê gối cao khi nằm ngủ. Đang nằm, nếu muốn ngồi dậy thì không nên dậy một cách đột ngột mà phải xoay đầu và nghiêng người lại, chống tay dậy từ từ để tránh thiếu máu não đột ngột. Nên kê một gối êm, cao vừa phải vào đoạn cột sống thắt lưng khi nằm để chữa tật còng lưng. Nếu đang đắp chăn ấm, trước khi ngồi dậy, phải mở dần chăn ra để nhiệt độ cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài, đồng thời phải nằm nghiêng một lúc rồi mới từ từ ngồi dậy.
Các cụ cần tránh chỗ ngồi có gió mạnh. Nếu ngồi quạt thì không để gió thổi thẳng vào gáy và đỉnh đầu. Khi ngủ nên để quạt ở cuối giường để gió thổi từ phía chân hất lên chứ không được để quạt ở đầu giường khiến gió thổi thẳng vào đầu. Nên dùng quạt quay để thay đổi hướng gió, không để gió luôn thổi thẳng vào người.
Người già không nên với tay lấy một vật gì quá tầm, không bê vật quá nặng sẽ ảnh hưởng đến cột sống. Luôn giữ cho lưng thẳng trong mọi trường hợp có thể, không cúi lom khom khi quét nhà, quét sân…
Khi đi tiểu các cụ cũng phải vịn vào một chỗ nào đó. Nếu chóng mặt thì cúi đầu ra phía trước, chờ hết hãy đi vào. Thực tế cho thấy, tai biến mạch máu não ở người cao tuổi dễ gặp về ban đêm, lúc dậy đi tiểu.

Theo LĐ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Những lưu ý cho sức khỏe người già, 10.0 out of 10 based on 1 rating