Việc tiếp xúc với chiếc điện thoại thông minh phần nào giúp những người ở độ tuổi 50 trở lên tại Hàn Quốc cảm thấy trẻ trung và tự tin hơn trong giao tiếp
Bà Son Kyeong-sun, 57 tuổi, làm nội trợ vừa lên lịch hẹn họp mặt cùng với những người bạn thông qua ứng dụng tin nhắn trên điện thoại thông minh (smartphone). Đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với bà, một người không hiểu về máy tính và thậm chí không biết sử dụng email. Nhưng nay, bà Son đã có thể sử dụng thành thạo điện thoại thông minh và nghe nhạc trực tuyến thông qua ứng dụng của điện thoại.
Thay đổi cách sống
Bà Son chia sẻ: “Mọi thứ đều có thể thực hiện với chiếc điện thoại thông minh. Tôi đã bắt đầu sử dụng nó từ 2 năm trước. Nhờ chiếc điện thoại này mà tôi gần hơn với bạn bè và mở rộng thêm mối quan hệ”. Bà Son nói thêm: “Trong thời gian cuộc bầu cử diễn ra, các tin nhắn về sự kiện này liên tục được gửi đến. Chính điều đó lại thôi thúc tôi tham gia bỏ phiếu”.
Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, các nhà phân tích chính trị cho biết số cử tri ở độ tuổi 50 trở lên tăng cao kỷ lục từ trước đến nay, chiếm khoảng 89,9%. Điện thoại thông minh đã có tác động lớn đến kết quả bỏ phiếu, theo hãng tin Yonhap.

15hanquoc_89873

Ðiện thoại thông minh đang ngày càng đuợc nguời lớn tuổi ua chuộng ở Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Bà Son là một trong số nhiều người lớn tuổi thích sử dụng điện thoại thông minh ở Hàn Quốc. Theo Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, tỉ lệ người sử dụng điện thoại thông minh ở độ tuổi 50 tăng từ 9,5% trong năm 2011 lên 46,8% trong năm 2012. Sự gia tăng mạnh mẽ này dẫn đến việc hơn 60,1% người ở nhóm tuổi này sử dụng internet trong năm ngoái. Xu hướng này được dự báo còn tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Ju Il-yeong, một bà nội trợ 54 tuổi ở quận Suwon, vẫn còn sử dụng chiếc điện thoại thế hệ cũ và đang đắn đo chuyển sang xài điện thoại thông minh. Bà cho biết nếu không có điện thoại thông minh, bà cảm thấy mình bị lỗi thời và lạc lõng khi gặp bạn bè. Lý do là họ thường cập nhật tin tức mới nhất cũng như những kế hoạch họp mặt qua ứng dụng tin nhắn chỉ dành cho điện thoại thông minh.

Nhiều tiện ích

Điện thoại thông minh đang ảnh hưởng đến cách thức mua sắm của nhiều người lớn tuổi ở Hàn Quốc. Bà Shin Young-jin, 58 tuổi, nay đã biết cách mua hàng qua mạng và tìm kiếm những chương trình giảm giá khuyến mãi. Bà hồ hởi nói: “Thật tiện lợi khi sử dụng điện thoại thông minh. Tôi không cần phải bật máy tính khi muốn mua hàng qua mạng”.

Sự tiện lợi của  điện thoại thông minh còn giúp thu hẹp khoảng cách giữa người sử dụng. Một người đàn ông họ Kim, 51 tuổi, thừa nhận rằng mình không rành về công nghệ. Vì thế, mỗi khi những đồng nghiệp trẻ nói về mạng xã hội Twitter hay Facebook thì ông thường né tránh và cảm thấy mọi thứ thật lạ lẫm. Nhưng từ khi có chiếc điện thoại thông minh, ông đã mở rộng giao tiếp với những người nhỏ tuổi hơn.  Trong khi đó, một phụ nữ U50 sống tại Seoul giờ đây có thể nói chuyện với con trai ở xa thường xuyên hơn. Bà cũng cảm thấy tự hào khi đã biết cách sử dụng máy tính nhờ chiếc điện thoại thông minh.

Dù vậy, vẫn còn một số vấn đề khiến người lớn tuổi  còn do dự khi sử dụng điện thoại thông minh. Chẳng hạn như người đàn ông họ Kim nói trên thường cảm thấy mỏi mắt khi cố nhìn vào chữ hiện trên màn hình điện thoại. Tin vui cho ông là điện thoại thông minh không ngừng được cải thiện với màn hình có kích thước lớn và chất lượng tốt hơn. Vì thế, ông Kim cho biết đang cân nhắc việc chuyển sang những mẫu điện thoại thế hệ mới trong thời gian tới.

Theo NLĐ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)