Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra đầu mối quan trọng dẫn đến căn bệnh mất trí nhớ ở người già. Theo đó, căn bệnh này có những liên quan chặt chẽ đến một triệu chứng được gọi là tình trạng rối loạn trí não ở người cao tuổi.

2882010_nguoigia251209

Đây là công trình của các nhà khoa học thuộc ĐH Northwestern, Mỹ. Họ đã phát hiện ra điều này khi quan sát thấy các đoạn vòng xoắn của protein trong tế bào não đã ngăn cản các tế bào liên kết với nhau. Một số lượng lớn các tế bào bị “”nghẽn mạch”” này chính là nguyên nhân của căn bệnh Alzheimer.
Giáo sư Angela Guillozet và các đồng nghiệp thuộc ĐH Northwestern đã xác định rõ rằng có thể hiện tượng này xuất hiện ở những bệnh nhân không mắc bệnh Alzheimer. Họ đã tiến hành thử nghiệm trên não của 8 tử thi. Ba trong số 8 tử thi đó đã từng là những người bị chứng suy giảm nhận thức. Chứng bệnh này thường được coi là nặng hơn bệnh suy giảm trí nhớ, nhưng lại nhẹ hơn bệnh Alzheimer. 5 bộ não còn lại đều là của những người khoẻ mạnh.
Tất cả 8 bộ não trên đều có những tế bào não bị tổn thương và đều có những triệu chứng về rối loạn trí nhớ. Tuy nhiên, số lượng tế bào não bị tổn thương trong não của 3 người trước có vẻ nhiều hơn. Thêm nữa, các nhà khoa học cũng tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa số lượng tế bào não bị tổn thương với khả năng sử dụng trí nhớ của cả 8 người trước khi chết.
Số protein bị “”xoắn lại”” với nhau đã “”kết thành từng mảng”” và dần dần giết chết các tế bào não. Thật may mắn là không phải tất cả mọi người đều có lượng protein này nhiều trong não.

Theo vietnamnet

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.7/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 2 votes)
Hiện tượng mất trí nhớ ở tuổi già, 4.7 out of 10 based on 3 ratings